Nhân Đại hội Công đoàn tỉnh Khánh Hòa lần thứ XI nhiệm kỳ 2023 - 2028, phóng viên Báo Người Lao Động phỏng vấn ông Bùi Hoài Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, về vấn đề này.
Chuẩn bị nhà ở xã hội cho người lao động - Ảnh 1.

Ông BÙI HOÀI NAM

. Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về nhu cầu nhà ở của người lao động (NLĐ) tỉnh Khánh Hòa hiện nay?

- Ông BÙI HOÀI NAM: Như chúng ta đã biết, Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định mục tiêu Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2030. Nghị quyết 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa với 11 cơ chế, chính sách, trong đó có 4 cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh. Cùng với việc tỉnh Khánh Hòa đang hoàn thiện các quy hoạch, tôi cho rằng thời gian tới Khánh Hòa sẽ thu hút một lượng rất lớn các dự án, công trình, KCN, cụm công nghiệp sẽ hoạt động có hiệu quả. 

Điều này sẽ tạo công ăn việc làm cho các lao động địa phương và thu hút một lượng lớn công nhân (CN), NLĐ từ nơi khác về. Như việc du lịch phát triển mạnh ở giai đoạn trước khi dịch COVID-19, chúng ta cũng đã chứng kiến một dòng dịch chuyển lao động cả nước về Khánh Hòa. Như vậy, nhu cầu về nhà ở sẽ tăng mạnh.

Số liệu mới nhất của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trong chương trình phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030 cũng đã dự báo về nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) đến năm 2025 tăng 44.461 căn và đến năm 2030 tăng thêm 46.066 căn. Trong khi đó, thực tế các dự án NƠXH đang rất ít, khi có dự án thì hồ sơ đăng ký vượt xa số lượng sản phẩm; một số dự án đô thị thậm chí còn chưa rà soát, bố trí quỹ đất 20% xây dựng NƠXH theo quy định.

Chuẩn bị nhà ở xã hội cho người lao động - Ảnh 3.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa bàn giao Mái ấm Công đoàn cho công nhân gặp khó khăn về chỗ ở. Ảnh: THÁI TĨNH

. Để hỗ trợ NLĐ tiếp cận được nhà ở, ổn định cuộc sống, Công đoàn tỉnh Khánh Hòa có những kiến nghị, giải pháp gì?

Thực ra đây là vấn đề không chỉ riêng Khánh Hòa mà ở tất cả đô thị lớn, các vùng sản xuất tập trung trên cả nước. Số đông NLĐ thu nhập chưa cao, do vậy họ phải sống ở khu nhà trọ chật hẹp, xuống cấp. Nhiều NLĐ cũng đặt vấn đề Chính phủ có gói hỗ trợ 12.000 tỉ đồng thì CN có tiếp cận được không? Là tổ chức đại diện cho NLĐ, chúng tôi cũng mong Đảng, Nhà nước cũng như Tổng LĐLĐ Việt Nam quan tâm, sớm xây dựng thiết chế Công đoàn, làm chủ đầu tư dự án NƠXH để góp phần hỗ trợ nhà ở cho NLĐ.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đặt ra mục tiêu cho nhiệm kỳ mới 2023 - 2028 sẽ triển khai đầu tư xây dựng một thiết chế Công đoàn phục vụ đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Tin vui là Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa để xúc tiến dự án NƠXH tại phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (thuộc Khu Kinh tế Vân Phong) để phục vụ cho CN, NLĐ tại những dự án trọng điểm ở khu vực này như: Cảng Nam Vân Phong, Nhà máy Nhiệt điện Sumitomo, Nhà máy Đóng tàu Hyundai Vinashin.

Quang Đức thực hiện

Theo Báo Người Lao Động